Skip to main content

Ít tiền xây dựng thương hiệu như thế nào? (Kỳ 2)


2. Chúng tôi thấy rằng thương hiệu là quan trọng, nhưng do có ít tiền nên không thể xây dựng thương hiệu: ứng với một khoản đầu tư nhiều, ít khác nhau cho thương hiệu, chắc chắn sẽ nhận được những kết quả khác nhau. Và một sai lầm khi nói đến xây dựng thương hiệu là các doanh nghiệp nghĩ đến quảng cáo, quảng bá, tổ chức sự kiện, … Tuy nhiên, chưa bao giờ đúng nếu cho rằng ít tiền thì không xây được thương hiệu. Như đã nói trên, thương hiệu xuất phát từ sự “phù hợp”. Nhưng thương hiệu còn có nghĩa là phải “khác biệt”. Chỉ khi có sự khác biệt mới tạo được một vị thế của thương hiệu trong cảm nhận của người tiêu dùng. Nghĩa là người tiêu dùng mới có lý do để nhớ, để cảm, để mua, để sử dụng thương hiệu đó khi có vô số các thương hiệu khác cũng cung cấp được sự “phù hợp”. Có một điều rất hiển nhiên rằng “khác biệt” lại không có nghĩa là nhiều tiền. Nếu chỉ cần để ý đến các quán cà phê mà các bạn biết hay đã từng lui tới chúng ta sẽ nhận thấy rõ về điều này. Sài Gòn không thiếu những quán cà phê đầu tư nhiều tỷ đồng, toạ lạc ở những vị trí cực kỳ thuận lợi. Nhưng cũng không ít quán nằm trong hẻm, ở xa trung tâm,và đầu tư rất khiêm tốn nhưng cũng là nơi sự lui tới của tao nhân mặc khách. Những thương hiệu như Tưởng Niệm, Era, Hình Như Là, Vô Thường, Chốn Xưa, …. vẫn cũng luôn được nhắc đến bởi người tiêu dùng không thua gì những Window, Sài Gòn phố, Nivarna. Chỉ với một hộp dầu cao, hình ảnh dũng mãnh của chú cọp Tiger Balm đã mang lại sự thành công cho thương hiệu này với một doanh thu hàng trăm triêu đô la Singapore mỗi năm từ hơn 80 nước trên thế giới. Thành công của Tiger Balm không gì khác hơn chính là sự khác biệt mang triết lý Đông phương với hình ảnh dũng mãnh của con cọp và những thêu dệt ly kỳ về công thức chế tạo bí truyền từ triều đình Trung Hoa. Có quá nhiều doanh nghiệp chúng ta đầu tư khoản tiền ít ỏi để xây dựng thương hiệu và các hoạt động xây dựng thương hiệu như một công thức cho sẵn từ các doanh nghiệp đã làm trước. Nào là quảng cáo trên tivi, quảng cáo trên báo, dùng thử sản phẩm, treo băng rôn, cờ xí, phát tờ rơi, và còn hàng loạt các hoạt động khác không thể liệt kê hết ra đây. Một sự đầu tư dàn trải trên nhiều mặt trận nhưng lại hạn chế về tài chính và rập khuôn với những gì các thương hiệu lắm tiền nhiều của đang thực hiện hàng ngày chính là cách vứt tiền qua cửa sổ của nhà nghèo. Mũi khoan làm bằng thép nhưng có thể khoan thủng thép là nhờ vào tốc độ và sức mạnh tập trung chỉ tại một điểm đầu mũi khoan. Doanh nghiệp hãy biết chọn cho mình công cụ xây dựng thương hiệu phù hợp (cơ bản) nhất, tập trung mọi nỗ lực nhằm “sáng tạo” ra cách thể hiện “khác biệt” thì vẫn có thể tạo được cho mình một thương hiệu mạnh.
3. Đầu tư cho thương hiệu, chỉ cần có tiền là có thể tạo ra được: Thương hiệu đến từ khách hàng. Để có thể đánh giá được một con người đòi hỏi phải có thời gian. Để đánh giá về thương hiệu cũng vậy. Người tiêu dùng đòi hỏi phải có thời gian, để từ kinh nghiệm của chính mình, từ những quan sát, ghi nhận từ môi trường xung quanh, từ những thể hiện của thương hiệu đó mới có thể đặt niềm tin vào nó. “Tiếng sét ái tình” có thể nổ ra ngay từ cái nhìn đầu tiên, nhưng một tình yêu bền vững phải được trải nghiệm bởi thời gian. Một đoạn phim quảng cáo hay, một sự kiện ấn tượng có thể tạo ra ngay một tình cảm nào đó của ngừoi tiêu dùng đối với thương hiệu nhưng chắc chắn không thể tạo ra ngay sự “tin cậy”. Một thương hiệu mạnh đòi hỏi phải tạo ra được sự “tin cậy” từ khách hàng. Một tình yêu bền vững, lòng trung thành của khách hàng với một thương hiệu phải được bồi đắp theo thời gian. Tiền nhiều, có thể thu ngắn thời gian nhưng không thể tạo ra ngay được thương hiệu mạnh.
Cuối cùng, xin nhắn gửi đến các doanh nghiệp những đúc kết rút ra từ kinh nghiệm của người viết.
- Thương hiệu là vô cùng quan trọng cho chính sự tồn vong của doanh nghiệp. Xin hãy bắt tay ngay việc xây dựng thương hiệu.
- Ít tiền vẫn hoàn toàn có thể xây dựng thương hiệu.
- Bất kỳ một quyết định nào trong doanh nghiệp, xin hãy sử dụng thước đo: “Phù hợp – Khác biệt – Tin cậy”.
- Chỉ có “sáng tạo” mới giúp các doanh nghiệp Việt Nam, phần lớn là doanh nghiệp nhỏ tồn tại và phát triển trong nền kinh tế toàn cầu.

HCM 17.4.2005
Đoàn Đình Hoàng
Masso Consulting

Comments

Popular posts from this blog

Định
 vị 
Việt 
Nam


Việt
 Nam
 ở
 đâu 
trong 
bản 
đồ 
thế 
giới?
 Câu 
hỏi
 trở 
nên 
nóng 
bỏng 
hơn
 bao 
giờ 
hết vì 
quá 
trình 
toàn 
cầu 
hoá 
diễn 
ra 
ngày 
càng 
mạnh 
mẽ 
và 
sâu 
rộng.
Chắc 
chắn,
“ở đâu”
 hoàn 
toàn
 không 
là 
vị 
trí 
địa 
lý 
mà 
là 
trong 
chuỗi 
giá 
trị 
toàn 
cầu,
trong 
tâm
 trí
 người 
tiêu 
dùng 
thế 
giới. 
 Không 
hẹn 
mà 
gặp,
 Philip 
Kotler,
một 
chuyên 
gia 
tiếp
 thị
 tầm
 cỡ
 thế 
giới,
 và 
như 
mới 
đây 
với 
Michael 
Porter,
 chiến 
lược 
gia 
hàng 
đầu 
thế
 giới, cùng đặt ra câu hỏi này cho Việt Nam. Ai cũng biết một quốc gia cần xác định cho mình một chỗ đứng độc đáo trong nền kinh tế toàn cầu. Việt Nam cũng không là ngoại lệ. Toàn cầu hoá, một thuật ngữ không còn xa lạ ngay cả với người nông dân Việt Nam. “Bếp ăn thế giới” ý của Philip Kotler, hay “nông nghiệp – thuỷ sản” từ Michael Porter chỉ là hai gợi ý có tính tham khảo (vì thực sự các chuyên gia bậc thầy này chưa nhận được một đơn hàng chính thức cho việc xây dựng định vị Việt Nam). Tuy nhiên, mộ

Thị trường bia, thời của tay chơi

Tay chơi nào trụ hạng? Trong cái nắng Sài Gòn tháng Tư oi người, các băng rôn quảng cáo “Zorok, hai loại lúa mạch, một vị bia” góp phần làm nóng thêm áp lực cạnh tranh trong thị trường bia tại Việt Nam. Với một thị trường có sức tăng trưởng 2 con số và sức tiêu thụ bia đầu người năm chỉ mới 18 lít/người (2006) còn ở mức thấp so với trung bình của thế giới quả có sức hấp dẫn mạnh mẽ cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Theo quy hoạch tổng thể ngành bia - rượu - nước giải khát của Bộ Công nghiệp được phê duyệt tại Quyết định 18/2007/QĐ-BCN, ngày 08/5/2007, sản lượng bia của Việt Nam năm 2005 là 1,53 tỷ lít và sẽ gia tăng lên đến 3,5 tỷ lít vào năm 2010, mức đầu tư tương ứng trong giai đoạn từ 2005 đến 2010 là 31,809 tỷ đồng. Xem thêm đồ thị về quy hoạch ngành bia Việt Nam đến năm 2010 của Bộ công nghiệp . Trước hết, xin được điểm qua một vài gương mặt điển hình làm nên bức tranh ngành bia Việt Nam. Lâu đời và danh tiếng phải kể đến Sabeco, tổng công ty bia – rượu – nước

Tình huống trà xanh Không độ và C2

Trà xanh đóng chai (Ready-to-drink) trở thành một chủ đề được thảo luận nhiều trong thời gian gần đây. Quan sát các sự kiện liên quan đến loại sản phẩm này, chúng ta có thể rút ra được những kinh nghiệm quý báu cho hoạt động truyền thông thương hiệu. Bài viết được phân tích dưới góc độ hơi thiên về chiến lược marketing thông qua quan sát và khảo cứu của tác giả từ các thông tin thu thập từ nhiều nguồn và các điều tra trực tiếp với người tiêu dùng với quy mô nhỏ để phục vụ cho luận điểm của bài viết. Bài viết, do vậy, nên được nhìn nhận dưới góc độ quan điểm của người hành nghề marketing và mong muốn được chia xẻ các ý kiến của bạn đọc về vấn đề này. Trà xanh là một thứ thức uống phổ biến trên thế giới từ hàng ngàn năm nay, đặc biệt là khu vực châu Á như Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, v.v. Tại một số quốc gia, uống trà còn được nâng lên thành nghệ thuật và với những nghi thức đặc biệt, phức tạp. Cuộc sống hiện đại thúc đẩy ngành công nghiệp nước uống tiện dụng phát triển mạnh