Skip to main content

Tập trung và khác biệt, bài học từ Cơ khí nông nghiệp Bùi Văn Ngọ

Trong cái nắng ấm đầu xuân, tôi và một người bạn cùng là chuyên gia tư vấn ghé thăm nhà máy của công ty cơ khí Bùi Văn Ngọ. Đã từng nghe tiếng về thương hiệu Bùi Văn Ngọ nhưng chưa có dịp ghé thăm nên cũng gợi trong tôi chút háo hức.


Sau khi vào trong khuôn viên nhà máy, chúng tôi đi vào khu văn phòng. Một nhân viên vệ sinh sau khi nghe chúng tôi hỏi gặp anh Toàn đã hướng dẫn chúng tôi đi đến khu căng tin của nhà máy và nói thêm: “Giờ này ổng ở dưới xưởng”. Quả nhiên khi vừa đến khu vực căng tin, chúng tôi đã được một người đàn ông trung niên, trang phục gọn gang với áo pull, quần kaki, đội mũ lưỡi trai đến chào hỏi và giới thiệu mình là Toàn.

Anh mời chúng tôi lên xe đi tham quan một vòng quanh nhà máy. Cuộc nói chuyện diễn ra ngay trên xe khi chúng tôi chạy vòng quanh nhà máy của anh. Nhà máy có vẻ hối hả của một công trường khi hai khu phân xưởng đang gấp rút xây dựng để chuẩn bị đưa vào sản xuất trong năm nay nhưng rất sạch sẽ và ngăn nắp với nhiều cây xanh như một khu vườn cảnh. Anh khoe năm nay sẽ phải tăng số nhân công lên gấp đôi và gấp rút đưa thêm hai xưởng nữa vào sản xuất mới đáp ứng hết đơn hàng đã ký.


Bùi Văn Ngọ là thương hiệu máy xay xát lúa gạo hàng đầu Việt Nam. Máy xay xát luá Bùi Văn Ngọ đã xuất khẩu khắp năm châu. Tại thị trường Việt Nam, hàng Trung Quốc gần như không còn chỗ đứng trước thương hiệu Bùi Văn Ngọ. Cả thương hiệu nổi tiếng Nhật Bản Satake vẫn rất e dè trước Bùi Văn Ngọ. Điều gì làm nên sự kỳ diệu này? Khởi đầu từ một xưởng cơ khí do người thợ cơ khí Ba Son, ông Bùi Văn Ngọ sáng lập từ năm 1955. Là một người thợ cơ khí được đào tạo căn bản từ thời Pháp thuộc, lại rất nhạy bén trong phân tích thời cuộc khi lựa chọn ngành hàng vốn là một công đoạn quan trọng trong chuỗi giá trị gia tăng gắn liền với ngành nông sản Việt Nam, đặc biệt là luá gạo. Đây chính là thị trường hậu phương vững chắc cho thương hiệu Bùi Văn Ngọ bay xa. Bên cạnh đó, chất lượng sản phẩm và giá thành là tiêu chí xuyên suốt mà thương hiệu này theo đuổi. Trao đổi với chúng tôi về những cam kết đầu tư cho công nghệ, sự cẩn trọng trong sàng lọc nhà cung cấp nguyên liệu đầu vào, và đặc biệt nhất chính là sự chăm sóc từ gốc – chăm sóc hướng vào con người, vào những công nhân trực tiếp sản xuất. Nhìn khu căng tin phục vụ nhân viên với cả trăm chỗ ngồi, sạch sẽ, ngăn nắp như một nhà hàng, với suất cơm có giá thành lên đến 12.000 đồng/xuất, nhìn những công nhân được nghỉ giải lao giữa ca tíu tít với cà phê, mì gói với giá chỉ ở mức hai, ba ngàn đồng và được ghi nợ đến kỳ lương chúng tôi mới hiểu sâu sắc hơn vai trò con người.


Quả thật, khủng hoảng đang là một cơn sóng thần đối với nền kinh tế, nhưng với những doanh nghiệp thực sự mạnh mẽ, đây chính là một cơ hội để trui rèn bản lĩnh và nâng cao năng lực cạnh tranh. Chia tay với anh Toàn, trên đường về tôi cứ miên man suy nghĩ. Giá mà, những doanh nghiệp như công ty Bùi Văn Ngọ được sự quan tâm hỗ trợ mạnh mẽ hơn của nhà nước, nền nông nghiệp Việt Nam, người nông dân Việt Nam chắc chắn sẽ khởi sắc. Giá mà, các tổng công ty, các đại doanh nghiệp chủ đạo của nền kinh tế cũng làm ăn sinh lãi, cũng xuất khẩu mạnh mẽ, cũng gia tăng tuyển dụng công nhân, cũng mạnh mẽ trong bão táp như những doanh nghiệp dân doanh nói trên thì nền kinh tế Việt Nam sẽ thật sự cất cánh.


Xuân Kỷ Sửu,
Đoàn Đình Hoàng

Comments

Popular posts from this blog

Định
 vị 
Việt 
Nam


Việt
 Nam
 ở
 đâu 
trong 
bản 
đồ 
thế 
giới?
 Câu 
hỏi
 trở 
nên 
nóng 
bỏng 
hơn
 bao 
giờ 
hết vì 
quá 
trình 
toàn 
cầu 
hoá 
diễn 
ra 
ngày 
càng 
mạnh 
mẽ 
và 
sâu 
rộng.
Chắc 
chắn,
“ở đâu”
 hoàn 
toàn
 không 
là 
vị 
trí 
địa 
lý 
mà 
là 
trong 
chuỗi 
giá 
trị 
toàn 
cầu,
trong 
tâm
 trí
 người 
tiêu 
dùng 
thế 
giới. 
 Không 
hẹn 
mà 
gặp,
 Philip 
Kotler,
một 
chuyên 
gia 
tiếp
 thị
 tầm
 cỡ
 thế 
giới,
 và 
như 
mới 
đây 
với 
Michael 
Porter,
 chiến 
lược 
gia 
hàng 
đầu 
thế
 giới, cùng đặt ra câu hỏi này cho Việt Nam. Ai cũng biết một quốc gia cần xác định cho mình một chỗ đứng độc đáo trong nền kinh tế toàn cầu. Việt Nam cũng không là ngoại lệ. Toàn cầu hoá, một thuật ngữ không còn xa lạ ngay cả với người nông dân Việt Nam. “Bếp ăn thế giới” ý của Philip Kotler, hay “nông nghiệp – thuỷ sản” từ Michael Porter chỉ là hai gợi ý có tính tham khảo (vì thực sự các chuyên gia bậc thầy này chưa nhận được một đơn hàng chính thức cho việc xây dựng định vị Việt Nam). Tuy nhiên, mộ

Thị trường bia, thời của tay chơi

Tay chơi nào trụ hạng? Trong cái nắng Sài Gòn tháng Tư oi người, các băng rôn quảng cáo “Zorok, hai loại lúa mạch, một vị bia” góp phần làm nóng thêm áp lực cạnh tranh trong thị trường bia tại Việt Nam. Với một thị trường có sức tăng trưởng 2 con số và sức tiêu thụ bia đầu người năm chỉ mới 18 lít/người (2006) còn ở mức thấp so với trung bình của thế giới quả có sức hấp dẫn mạnh mẽ cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Theo quy hoạch tổng thể ngành bia - rượu - nước giải khát của Bộ Công nghiệp được phê duyệt tại Quyết định 18/2007/QĐ-BCN, ngày 08/5/2007, sản lượng bia của Việt Nam năm 2005 là 1,53 tỷ lít và sẽ gia tăng lên đến 3,5 tỷ lít vào năm 2010, mức đầu tư tương ứng trong giai đoạn từ 2005 đến 2010 là 31,809 tỷ đồng. Xem thêm đồ thị về quy hoạch ngành bia Việt Nam đến năm 2010 của Bộ công nghiệp . Trước hết, xin được điểm qua một vài gương mặt điển hình làm nên bức tranh ngành bia Việt Nam. Lâu đời và danh tiếng phải kể đến Sabeco, tổng công ty bia – rượu – nước

Tình huống trà xanh Không độ và C2

Trà xanh đóng chai (Ready-to-drink) trở thành một chủ đề được thảo luận nhiều trong thời gian gần đây. Quan sát các sự kiện liên quan đến loại sản phẩm này, chúng ta có thể rút ra được những kinh nghiệm quý báu cho hoạt động truyền thông thương hiệu. Bài viết được phân tích dưới góc độ hơi thiên về chiến lược marketing thông qua quan sát và khảo cứu của tác giả từ các thông tin thu thập từ nhiều nguồn và các điều tra trực tiếp với người tiêu dùng với quy mô nhỏ để phục vụ cho luận điểm của bài viết. Bài viết, do vậy, nên được nhìn nhận dưới góc độ quan điểm của người hành nghề marketing và mong muốn được chia xẻ các ý kiến của bạn đọc về vấn đề này. Trà xanh là một thứ thức uống phổ biến trên thế giới từ hàng ngàn năm nay, đặc biệt là khu vực châu Á như Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, v.v. Tại một số quốc gia, uống trà còn được nâng lên thành nghệ thuật và với những nghi thức đặc biệt, phức tạp. Cuộc sống hiện đại thúc đẩy ngành công nghiệp nước uống tiện dụng phát triển mạnh