Skip to main content

WTO và nông dân






Trưa ngày 7/11, trong phiên họp toàn thể tại Geneva, Đại hội đồng WTO trân trọng tổ chức lễ kết nạp Việt Nam làm thành viên chính thức WTO, một chương mới mở ra cho nền kinh tế Việt Nam.
Rồi đây, người nông dân sẽ mơ gì về tương lai của chính mình khi trên thị trường đã tràn ngập “gạo Mỹ, quýt Trung Quốc, me Thái, v.v”, khi trên diễn đàn Quốc hội người ta còn đang bàn thu thuế thu nhập cá nhân bao nhiêu phần trăm ở mức nào, người dân ở nông thôn muốn nhập cư ở thành thị phải chịu những ràng buộc gì, hộ khẩu vần còn là nỗi ám ảnh của “người quê” muốn trở thành “kẻ chợ”
.

“Những vấn đề cốt lõi, thiết thực nhất của nông dân vẫn chưa được bàn thảo đến một cách có hệ thống”, “Ngay khi chưa gia nhập WTO, hiện nay trái cây VN đã bị lấn sân bởi trái cây ngoại rồi”, “Khi đất nước Đổi mới, thành phần nào cũng được hưởng thành quả, nông dân cũng vậy. Song so với các lĩnh vực khác, nông dân là người thụ hưởng ít nhất. Do đó rất cần thiết phải tổ chức lại nông nghiệp, tăng cường khuyến nông, đào tạo nghề cho nông dân...”, “ Giông bão hằng năm dân ta quá khổ và thiệt hại nhiều rồi, nhất là dân đi biển bị bão số 5 và mới đây là bão số 1. Nhưng với "bão thị trường" khi gia nhập WTO thì ai sẽ cảnh báo và ai sẽ tổ chức cho nông dân tránh bão đây ?”, “Gia nhập WTO: nông dân Việt Nam chưa được chuẩn bị sẵn sàng”, “Đấu trường chưa cân sức”, “Ai cứu nông dân?” luôn là những câu hỏi nhức nhối không lời đáp.

“Ai ơi bưng bát cơm đầy
Dẻo thơm một hạt, đắng cay muôn phần”

Câu ca dao mộc mạc thấm đẫm đạo lý “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của người Việt Nam. Những nông dân một sương hai nắng tạo ra hạt gạo, con cá cho nhu cầu tiêu dùng của xã hội. Cũng chính người nông dân “áo vải, cờ đào” đã đi vào sử sách chói lọi với võ công hiển hách làm thế giới phải ghi nhận một Việt Nam anh hùng trong giữ nước. Những “dân ấp, dân lân” chưa từng quen yên ngựa ấy đã phải “bỏ mặc ruộng nương cho bạn anh cày” khi đất nước lâm nguy để xông pha nơi mũi tên hòn đạn. Và cũng chính họ, trong ngày vui khải hoàn của dân tộc lại trở về với con trâu, cái cày, giã từ áo lính để làm người nông phu bình dị. Cao cả thay người nông dân Việt Nam!

Việt Nam những năm đầu thế kỷ 21, khoảng cách giữa thành thị và nông thôn ngày càng xa. Vẫn còn hàng triệu hộ nông dân chưa thoát khỏi đói nghèo. Những chăm sóc y tế, giáo dục, văn hoá, … vẫn còn là một khiếm khuyết lớn với bà con nông dân mà ta chưa từng vượt qua. Những chú Tư, dì Hai nông dân vẫn trĩu nặng âu lo, khắc khoải khi mơ về một tương lai ấm no, tươi đẹp hơn. Ước mong bình dị đó như vượt quá tầm tay của người nông dân. Gieo một hạt giống xuống đất, người nông dân lại “trông trời, trông nắng, trông mây”. Và ngay cả khi những vụ mùa bội thu, những ao sâu đầy cá tôm vẫn chưa giúp người nông dân thịnh vượng khi “Lối thoát nào cho trà? Được mùa vẫn âu lo? Con tôm đi hầu toà” vẫn còn trĩu nặng trên vai người nông dân.

Một Việt Nam phải trỗi dậy từ người nông dân. Giai cấp tạo ra của cải cho xã hội và là thị trường tiêu thụ to lớn của các ngành sản xuất. Nhìn từ góc độ sản xuất, người nông dân cung cấp nguyên vật liệu cho các ngành công nghiệp chế biến giúp tạo ra công ăn việc làm, tạo thu nhập cho khu vực thành thị. Nhìn từ góc độ tiêu dùng, sự sung túc của người nông dân giúp tiêu dùng mạnh mẽ hơn sản phẩm sản xuất ra từ các ngành công nghiệp, từ khu vực đô thị. Điều này cũng có nghĩa là cuộc sống của người đô thị được cải thiện hơn.

Xin hãy nói lời tri ân của chúng ta đến với người nông dân một sương hai nắng.
Xin hãy cùng xây đắp một nước Việt Nam giàu mạnh bằng quyết định ngay ngày hôm nay của chúng ta. Hãy tiêu dùng hàng Việt Nam.
Xin đừng thêm một lần nữa lỗi hẹn với người nông dân.

Sài Gòn, 7/11/2006
Tạp bút
Đoàn Đình Hoàng
Brand Ascend Consulting

Comments

Popular posts from this blog

Thị trường bia, thời của tay chơi

Tay chơi nào trụ hạng? Trong cái nắng Sài Gòn tháng Tư oi người, các băng rôn quảng cáo “Zorok, hai loại lúa mạch, một vị bia” góp phần làm nóng thêm áp lực cạnh tranh trong thị trường bia tại Việt Nam. Với một thị trường có sức tăng trưởng 2 con số và sức tiêu thụ bia đầu người năm chỉ mới 18 lít/người (2006) còn ở mức thấp so với trung bình của thế giới quả có sức hấp dẫn mạnh mẽ cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Theo quy hoạch tổng thể ngành bia - rượu - nước giải khát của Bộ Công nghiệp được phê duyệt tại Quyết định 18/2007/QĐ-BCN, ngày 08/5/2007, sản lượng bia của Việt Nam năm 2005 là 1,53 tỷ lít và sẽ gia tăng lên đến 3,5 tỷ lít vào năm 2010, mức đầu tư tương ứng trong giai đoạn từ 2005 đến 2010 là 31,809 tỷ đồng. Xem thêm đồ thị về quy hoạch ngành bia Việt Nam đến năm 2010 của Bộ công nghiệp . Trước hết, xin được điểm qua một vài gương mặt điển hình làm nên bức tranh ngành bia Việt Nam. Lâu đời và danh tiếng phải kể đến Sabeco, tổng công ty bia – rượu – nước

Định
 vị 
Việt 
Nam


Việt
 Nam
 ở
 đâu 
trong 
bản 
đồ 
thế 
giới?
 Câu 
hỏi
 trở 
nên 
nóng 
bỏng 
hơn
 bao 
giờ 
hết vì 
quá 
trình 
toàn 
cầu 
hoá 
diễn 
ra 
ngày 
càng 
mạnh 
mẽ 
và 
sâu 
rộng.
Chắc 
chắn,
“ở đâu”
 hoàn 
toàn
 không 
là 
vị 
trí 
địa 
lý 
mà 
là 
trong 
chuỗi 
giá 
trị 
toàn 
cầu,
trong 
tâm
 trí
 người 
tiêu 
dùng 
thế 
giới. 
 Không 
hẹn 
mà 
gặp,
 Philip 
Kotler,
một 
chuyên 
gia 
tiếp
 thị
 tầm
 cỡ
 thế 
giới,
 và 
như 
mới 
đây 
với 
Michael 
Porter,
 chiến 
lược 
gia 
hàng 
đầu 
thế
 giới, cùng đặt ra câu hỏi này cho Việt Nam. Ai cũng biết một quốc gia cần xác định cho mình một chỗ đứng độc đáo trong nền kinh tế toàn cầu. Việt Nam cũng không là ngoại lệ. Toàn cầu hoá, một thuật ngữ không còn xa lạ ngay cả với người nông dân Việt Nam. “Bếp ăn thế giới” ý của Philip Kotler, hay “nông nghiệp – thuỷ sản” từ Michael Porter chỉ là hai gợi ý có tính tham khảo (vì thực sự các chuyên gia bậc thầy này chưa nhận được một đơn hàng chính thức cho việc xây dựng định vị Việt Nam). Tuy nhiên, mộ

Tình huống trà xanh Không độ và C2

Trà xanh đóng chai (Ready-to-drink) trở thành một chủ đề được thảo luận nhiều trong thời gian gần đây. Quan sát các sự kiện liên quan đến loại sản phẩm này, chúng ta có thể rút ra được những kinh nghiệm quý báu cho hoạt động truyền thông thương hiệu. Bài viết được phân tích dưới góc độ hơi thiên về chiến lược marketing thông qua quan sát và khảo cứu của tác giả từ các thông tin thu thập từ nhiều nguồn và các điều tra trực tiếp với người tiêu dùng với quy mô nhỏ để phục vụ cho luận điểm của bài viết. Bài viết, do vậy, nên được nhìn nhận dưới góc độ quan điểm của người hành nghề marketing và mong muốn được chia xẻ các ý kiến của bạn đọc về vấn đề này. Trà xanh là một thứ thức uống phổ biến trên thế giới từ hàng ngàn năm nay, đặc biệt là khu vực châu Á như Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, v.v. Tại một số quốc gia, uống trà còn được nâng lên thành nghệ thuật và với những nghi thức đặc biệt, phức tạp. Cuộc sống hiện đại thúc đẩy ngành công nghiệp nước uống tiện dụng phát triển mạnh