Skip to main content

WTO và Passio Coffee



Một ngày mới bắt đầu của người Sài Gòn với ly cà phê và tờ báo. Điều hiển nhiên này đã trở thành nét văn hoá của người Sài Gòn. Việt Nam sau ngày 7/11/2006 đã là một thành viên trọn vẹn với 149 người bạn hàng xóm trong sân chơi toàn cầu của WTO. Nét văn hoá cà phê của người Sài Gòn liệu có gì thay đổi chăng? Quả thật là một câu hỏi không dễ trả lời.

Để tìm câu trả lời, có lẽ chúng ta nên tìm hiểu thêm những tác động của WTO đến cuộc sống của mọi người như thế nào? Có rất nhiều kịch bản đang đưa ra để tiên đoán về Việt Nam trên các góc độ khác nhau cả về kinh tế, văn hoá, xã hội. Nhưng có một điểm chung được đồng thuận ở mức cao là kinh tế Việt Nam sẽ trở nên thịnh vượng hơn. Sẽ có ngày càng nhiều hơn những người bạn hàng xóm sang mở hãng xưởng kinh doanh trên đất Việt Nam. Cơ hội tìm kiếm việc làm sẽ nhiều hơn. Nhưng chắc chắn một điều, cạnh tranh cũng sẽ không ngừng tăng lên. Sẽ có nhiều doanh nghiệp không đủ sức cạnh tranh buộc phải rời khỏi thị trường. Cũng sẽ có những thuyền trưởng Việt Nam tài ba đưa thuyền cập cảng đất khách.

Cà phê chắc cũng không ngoài trào lưu đó. Rồi đây, trên đường phố Sài Gòn và các đô thị lớn cũng sẽ xuất hiện những thương hiệu hàng đầu như Starbucks, Coffee bean & tea leaf, v.v Và đâu đó tại New York, Paris cũng thấp thoáng hình ảnh Highland coffee. Có một điểm cần nói thêm là gu cà phê người Việt là sánh đặc và đấu trộn nhiều loại nguyên liệu cùng với hương liệu khác nhau. Ngon hay dở tùy nhu cầu thưởng thức mỗi người những chắc chắn không giống ly cà phê được tạo ra từ Starbucks. Ngay cả cách thưởng thức, triết lý cà phê cũng không giống nhau. Có thể chúng ta chưa hình dung được Highland coffee giữa Paris hoa lệ có khác gì Highland coffee ở Sài Gòn không (thời gian sẽ trả lời). Còn với những gì Starbucks đã làm trên toàn cầu chắc chúng ta có thể tiên đoán rằng Starbucks tại Sài Gòn cũng chính là Starbucks tại Seattle cả về sản phẩm và cách thưởng thức. Nói vậy cho thấy, văn hoá cà phê người Sài Gòn chắc cũng sẽ có những đổi thay nhất định. Rồi đây, hạt cà phê Việt Nam liệu có còn cơ hội để lên tiếng cùng bạn bè thế giới hay chúng ta trở thành người làm thuê trên chính mảnh đất của mình.

Passio – Coffee to go” tại 15F Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, là quán cà phê phục vụ theo kiểu đi ngay (to go) được pha theo phong cách Ý chính là tâm huyết của chúng tôi, những người Việt không còn trẻ nhưng cũng chưa già. Giờ đây, không chỉ buổi sáng, mà bất kỳ khi nào, chỉ cần vài ba phút giải lao giữa giờ, chỉ cần dăm phút ngừng lại trên đường bạn đã có thể thưởng thức một ly cà phê Passio tươi thuần khiết, vệ sinh. Điều đặc biệt, nếu là người yêu thích cà phê và chỉ một ít tiền nhàn rỗi muốn đầu tư, chính bạn cũng có thể trở thành người chủ của quán cà phê mang thương hiệu Passio mà mình ưa thích. Đó là cách mà tôi và những người bạn đang làm để cùng dân tộc bước ra biển lớn.

HCM, 29/12/2006
Passio – Coffee to go

Comments

Popular posts from this blog

Thị trường bia, thời của tay chơi

Tay chơi nào trụ hạng? Trong cái nắng Sài Gòn tháng Tư oi người, các băng rôn quảng cáo “Zorok, hai loại lúa mạch, một vị bia” góp phần làm nóng thêm áp lực cạnh tranh trong thị trường bia tại Việt Nam. Với một thị trường có sức tăng trưởng 2 con số và sức tiêu thụ bia đầu người năm chỉ mới 18 lít/người (2006) còn ở mức thấp so với trung bình của thế giới quả có sức hấp dẫn mạnh mẽ cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Theo quy hoạch tổng thể ngành bia - rượu - nước giải khát của Bộ Công nghiệp được phê duyệt tại Quyết định 18/2007/QĐ-BCN, ngày 08/5/2007, sản lượng bia của Việt Nam năm 2005 là 1,53 tỷ lít và sẽ gia tăng lên đến 3,5 tỷ lít vào năm 2010, mức đầu tư tương ứng trong giai đoạn từ 2005 đến 2010 là 31,809 tỷ đồng. Xem thêm đồ thị về quy hoạch ngành bia Việt Nam đến năm 2010 của Bộ công nghiệp . Trước hết, xin được điểm qua một vài gương mặt điển hình làm nên bức tranh ngành bia Việt Nam. Lâu đời và danh tiếng phải kể đến Sabeco, tổng công ty bia – rượu – nước

Định
 vị 
Việt 
Nam


Việt
 Nam
 ở
 đâu 
trong 
bản 
đồ 
thế 
giới?
 Câu 
hỏi
 trở 
nên 
nóng 
bỏng 
hơn
 bao 
giờ 
hết vì 
quá 
trình 
toàn 
cầu 
hoá 
diễn 
ra 
ngày 
càng 
mạnh 
mẽ 
và 
sâu 
rộng.
Chắc 
chắn,
“ở đâu”
 hoàn 
toàn
 không 
là 
vị 
trí 
địa 
lý 
mà 
là 
trong 
chuỗi 
giá 
trị 
toàn 
cầu,
trong 
tâm
 trí
 người 
tiêu 
dùng 
thế 
giới. 
 Không 
hẹn 
mà 
gặp,
 Philip 
Kotler,
một 
chuyên 
gia 
tiếp
 thị
 tầm
 cỡ
 thế 
giới,
 và 
như 
mới 
đây 
với 
Michael 
Porter,
 chiến 
lược 
gia 
hàng 
đầu 
thế
 giới, cùng đặt ra câu hỏi này cho Việt Nam. Ai cũng biết một quốc gia cần xác định cho mình một chỗ đứng độc đáo trong nền kinh tế toàn cầu. Việt Nam cũng không là ngoại lệ. Toàn cầu hoá, một thuật ngữ không còn xa lạ ngay cả với người nông dân Việt Nam. “Bếp ăn thế giới” ý của Philip Kotler, hay “nông nghiệp – thuỷ sản” từ Michael Porter chỉ là hai gợi ý có tính tham khảo (vì thực sự các chuyên gia bậc thầy này chưa nhận được một đơn hàng chính thức cho việc xây dựng định vị Việt Nam). Tuy nhiên, mộ

Tình huống trà xanh Không độ và C2

Trà xanh đóng chai (Ready-to-drink) trở thành một chủ đề được thảo luận nhiều trong thời gian gần đây. Quan sát các sự kiện liên quan đến loại sản phẩm này, chúng ta có thể rút ra được những kinh nghiệm quý báu cho hoạt động truyền thông thương hiệu. Bài viết được phân tích dưới góc độ hơi thiên về chiến lược marketing thông qua quan sát và khảo cứu của tác giả từ các thông tin thu thập từ nhiều nguồn và các điều tra trực tiếp với người tiêu dùng với quy mô nhỏ để phục vụ cho luận điểm của bài viết. Bài viết, do vậy, nên được nhìn nhận dưới góc độ quan điểm của người hành nghề marketing và mong muốn được chia xẻ các ý kiến của bạn đọc về vấn đề này. Trà xanh là một thứ thức uống phổ biến trên thế giới từ hàng ngàn năm nay, đặc biệt là khu vực châu Á như Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, v.v. Tại một số quốc gia, uống trà còn được nâng lên thành nghệ thuật và với những nghi thức đặc biệt, phức tạp. Cuộc sống hiện đại thúc đẩy ngành công nghiệp nước uống tiện dụng phát triển mạnh