Skip to main content

Dùng hàng nội hoá.


Dùng hàng nội hoá, đã từng là một phong trào ái quốc từ những năm đầu thế kỷ hai mươi với tinh thần quật cường của các bậc chí sĩ như cụ Phan Châu Trinh. Huỳnh Thúc Kháng và của các doanh nhân yêu nước như Bạch Thái Bưởi.


Truyền thống này lại càng có ý nghĩa mạnh mẽ trong hội nhập kinh tế và đặc biệt càng bức thiết khi sự suy thoái kinh tế toàn cầu đang lan rộng. Các doanh nghiệp cần lắm một cái nhìn chín chắn và toàn diện của người tiêu dùng, đặc biệt là nông dân khi mua sắm hàng hoá.


Khi mua một sản phẩm phục vụ cho cuộc sống, các mẹ, các chị luôn là những phụ nữ giỏi giang trong việc lựa chọn hàng hoá, so sánh giá cả, cân nhắc về mẫu mã, tính năng, v.v để lựa chọn hàng hoá có chất lượng, mẫu mã đẹp, giá rẻ. Tuy nhiên, người mua cũng nên xem xét thêm về xuất sứ sản phẩm nơi sản xuất. Cụ thể ở đây là sản xuất ở Việt Nam hay nhập khẩu. Thêm một sản phẩm sản xuất ở Việt Nam được tiêu dùng nghĩa là đang giúp người lao động chúng ta có thêm việc làm, có thêm nhiều nguyên liệu được mua bán, tiêu thụ. Bên cạnh những nguyên liệu Việt Nam chưa sản xuất được vẫn có rất nhiều hạt luá, hạt cà phê, từng cân mủ cao su, con cá, con tôm, hoa quả, trái cây do chính bà con nông dân sản xuất ra được dùng vào việc sản xuất ra sản phẩm. Thêm một sản phẩm được sản xuất ra từ nguyên liệu trong nước, chúng ta lại đang tiết kiệm được từng đồng đô la mà phải vất vả lắm chúng ta mới có được, chúng ta phải bán cả những tài nguyên thiên nhiên quý giá để có.


Dùng hàng nội hoá, đây không là một khẩu hiệu cực đoan bài trừ hàng ngoại hoá trong giai đoạn Việt Nam có quan hệ buôn bán, đầu tư với hàng chục, hàng trăm quốc gia trên thế giới. Dùng hàng nội hoá lại càng không nên hiểu là một sự ban ơn để dung dưỡng một nền sản xuất ốm yếu, què quặt, thiếu sức cạnh tranh. Người tiêu dùng hãy mạnh dạn loại trừ những nhà sản xuất, những ngành sản xuất gian dối, chất lượng kém, chi phí cao, năng suất lao động kém. Nhưng bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng vì chính mình, vì sự thịnh vượng của Việt Nam hãy ủng hộ mạnh mẽ những doanh nghiệp đã đạt được mặt bằng chung về chất lượng, đẳng cấp, giá cả so với hàng nhập khẩu. Vì chỉ có như vậy, bằng hành động tiêu dùng khôn ngoan, người mua hàng đã giúp tiết kiệm ngoại tệ, trả lương cho nhiều hơn con em của mình đang làm trong hãng xưởng tại Việt Nam, thêm nhiều doanh nghiệp Việt Nam mạnh lên, thêm nhiều hơn cho nguồn thu ngân sách, thêm nhiều hơn những công trình nhà máy tại Việt Nam, giúp Việt Nam bước vào cuộc chen tranh toàn cầu với tư thế đàng hoàng của một nền kinh tế năng động.

Dùng hàng nội hoá, hãy là người tiêu dùng khôn ngoan.

Dec 20th 2008

Đoàn Đình Hoàng

Tư vấn thương hiệu

Comments

Popular posts from this blog

Thị trường bia, thời của tay chơi

Tay chơi nào trụ hạng? Trong cái nắng Sài Gòn tháng Tư oi người, các băng rôn quảng cáo “Zorok, hai loại lúa mạch, một vị bia” góp phần làm nóng thêm áp lực cạnh tranh trong thị trường bia tại Việt Nam. Với một thị trường có sức tăng trưởng 2 con số và sức tiêu thụ bia đầu người năm chỉ mới 18 lít/người (2006) còn ở mức thấp so với trung bình của thế giới quả có sức hấp dẫn mạnh mẽ cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Theo quy hoạch tổng thể ngành bia - rượu - nước giải khát của Bộ Công nghiệp được phê duyệt tại Quyết định 18/2007/QĐ-BCN, ngày 08/5/2007, sản lượng bia của Việt Nam năm 2005 là 1,53 tỷ lít và sẽ gia tăng lên đến 3,5 tỷ lít vào năm 2010, mức đầu tư tương ứng trong giai đoạn từ 2005 đến 2010 là 31,809 tỷ đồng. Xem thêm đồ thị về quy hoạch ngành bia Việt Nam đến năm 2010 của Bộ công nghiệp . Trước hết, xin được điểm qua một vài gương mặt điển hình làm nên bức tranh ngành bia Việt Nam. Lâu đời và danh tiếng phải kể đến Sabeco, tổng công ty bia – rượu – nước

Định
 vị 
Việt 
Nam


Việt
 Nam
 ở
 đâu 
trong 
bản 
đồ 
thế 
giới?
 Câu 
hỏi
 trở 
nên 
nóng 
bỏng 
hơn
 bao 
giờ 
hết vì 
quá 
trình 
toàn 
cầu 
hoá 
diễn 
ra 
ngày 
càng 
mạnh 
mẽ 
và 
sâu 
rộng.
Chắc 
chắn,
“ở đâu”
 hoàn 
toàn
 không 
là 
vị 
trí 
địa 
lý 
mà 
là 
trong 
chuỗi 
giá 
trị 
toàn 
cầu,
trong 
tâm
 trí
 người 
tiêu 
dùng 
thế 
giới. 
 Không 
hẹn 
mà 
gặp,
 Philip 
Kotler,
một 
chuyên 
gia 
tiếp
 thị
 tầm
 cỡ
 thế 
giới,
 và 
như 
mới 
đây 
với 
Michael 
Porter,
 chiến 
lược 
gia 
hàng 
đầu 
thế
 giới, cùng đặt ra câu hỏi này cho Việt Nam. Ai cũng biết một quốc gia cần xác định cho mình một chỗ đứng độc đáo trong nền kinh tế toàn cầu. Việt Nam cũng không là ngoại lệ. Toàn cầu hoá, một thuật ngữ không còn xa lạ ngay cả với người nông dân Việt Nam. “Bếp ăn thế giới” ý của Philip Kotler, hay “nông nghiệp – thuỷ sản” từ Michael Porter chỉ là hai gợi ý có tính tham khảo (vì thực sự các chuyên gia bậc thầy này chưa nhận được một đơn hàng chính thức cho việc xây dựng định vị Việt Nam). Tuy nhiên, mộ

Tình huống trà xanh Không độ và C2

Trà xanh đóng chai (Ready-to-drink) trở thành một chủ đề được thảo luận nhiều trong thời gian gần đây. Quan sát các sự kiện liên quan đến loại sản phẩm này, chúng ta có thể rút ra được những kinh nghiệm quý báu cho hoạt động truyền thông thương hiệu. Bài viết được phân tích dưới góc độ hơi thiên về chiến lược marketing thông qua quan sát và khảo cứu của tác giả từ các thông tin thu thập từ nhiều nguồn và các điều tra trực tiếp với người tiêu dùng với quy mô nhỏ để phục vụ cho luận điểm của bài viết. Bài viết, do vậy, nên được nhìn nhận dưới góc độ quan điểm của người hành nghề marketing và mong muốn được chia xẻ các ý kiến của bạn đọc về vấn đề này. Trà xanh là một thứ thức uống phổ biến trên thế giới từ hàng ngàn năm nay, đặc biệt là khu vực châu Á như Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, v.v. Tại một số quốc gia, uống trà còn được nâng lên thành nghệ thuật và với những nghi thức đặc biệt, phức tạp. Cuộc sống hiện đại thúc đẩy ngành công nghiệp nước uống tiện dụng phát triển mạnh