Skip to main content

Trả lời phỏng vấn của tạp chí Thành Đạt về trà Dr.Thanh

CÂU HỎI PHỎNG VẤN CỦA TẠP CHÍ THÀNH ĐẠT VỚI ÔNG ĐOÀN ĐÌNH
HOÀNG, CHUYÊN GIA THƯƠNG HIỆU

1. Thời gian gần đây,có một nhãn hiệu mới ra đời là trà thảo mộc Dr Thanh, ông nghĩ gì về xu hướng phát triển của những loại nước giải khát có nguồn gốc từ thiên nhiên?


>Sẽ tăng trưởng mạnh vì xu hướng tìm đến tự nhiên. Đã chứng thực ở thế giới: Nhật Bản, Đài Loan, Tây Âu, Mỹ.






2. Tại Việt Nam, rất ít thương hiệu mang tên chủ doanh nghiệp. Theo ông, trường hợp của Dr Thanh sẽ tạo ra bước đột phá hay tiềm ẩn nguy cơ?


>Cả hai.

Khi thành công thì rất bền vững vì tính riêng biệt. Khi thất bại thì ảnh hưởng sẽ lớn vì sự liên đới.




3. Gần hai tháng qua, Dr.Thanh đã áp dụng chiến dịch truyền thông trên tất cả các kênh. Trong khi đó, các đối thủ cạnh tranh có cùng phân khúc lại im hơn lặng tiếng. Là một chuyên gia thương hiệu, ông thử đưa ra nhận định của riêng mình về hiện tượng này?

>Thực ra, không có sản phẩm tương đương (trà thảo dược) trên thị trường. Trà xanh, là sản phẩm tạm xem là sản phẩm cạnh tranh với Dr. Thanh. Thị trường này đã được truyền thông trong thời gian dài, đây là lúc tập trung bán hàng. Truyền thông chỉ mang tính duy trì nên tần suất thấp là bình thường.





4. Với tiêu chí:cung cấp giải pháp cho sức khỏe của người tiêu dùng cộng với lợi ích vượt trội về sản phẩm nhưng giá cả ở mức trung bình thấp (7.500 đồng). Theo ông, thương hiệu này đủ sức thuyết phục khách hàng không?

>Có thể. Vấn đề hãy đưa ra bằng chứng, lý do để tin. Phân khúc trung bình thấp, về một mặt nào đó, cũng không quá khó để thuyết phục





5. Ông thử đưa ra nhận định của mình về chiến luợc mà Dr Thanh đang áp dụng. Theo ông, triển vọng thành công của thương hiệu này ở mức nào?


Quá sớm để trả lời. Có thể thấy 1 số ưu điểm:

(1) tính tiên phong của sản phẩm (chưa có trên thị trường VN), (2) sản phẩm có tính xu hướng, (3) thời điểm tung hàng rơi vào dịp mua sắm, (4) hệ thống phân phối sẵn có,




6. Ông chủ của Dr.Thanh cho rằng: Đây sẽ là thương hiệu mang niềm tự hào của người Việt và sự thành công vượt ra ngoài biên giới Việt Nam. Theo ông,nhận định ấy có cơ sở và đáng tin cậy không?


>Không. Tự hào vì điều gì? Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc, Mỹ, Âu châu, sản phẩm loại này tràn ngập
Niềm tự hào có thể: dưới góc độ thương hiệu Việt cạnh tranh sòng phẳng với Coke, Pepsi.

Comments

Popular posts from this blog

Thị trường bia, thời của tay chơi

Tay chơi nào trụ hạng? Trong cái nắng Sài Gòn tháng Tư oi người, các băng rôn quảng cáo “Zorok, hai loại lúa mạch, một vị bia” góp phần làm nóng thêm áp lực cạnh tranh trong thị trường bia tại Việt Nam. Với một thị trường có sức tăng trưởng 2 con số và sức tiêu thụ bia đầu người năm chỉ mới 18 lít/người (2006) còn ở mức thấp so với trung bình của thế giới quả có sức hấp dẫn mạnh mẽ cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Theo quy hoạch tổng thể ngành bia - rượu - nước giải khát của Bộ Công nghiệp được phê duyệt tại Quyết định 18/2007/QĐ-BCN, ngày 08/5/2007, sản lượng bia của Việt Nam năm 2005 là 1,53 tỷ lít và sẽ gia tăng lên đến 3,5 tỷ lít vào năm 2010, mức đầu tư tương ứng trong giai đoạn từ 2005 đến 2010 là 31,809 tỷ đồng. Xem thêm đồ thị về quy hoạch ngành bia Việt Nam đến năm 2010 của Bộ công nghiệp . Trước hết, xin được điểm qua một vài gương mặt điển hình làm nên bức tranh ngành bia Việt Nam. Lâu đời và danh tiếng phải kể đến Sabeco, tổng công ty bia – rượu – nước

Định
 vị 
Việt 
Nam


Việt
 Nam
 ở
 đâu 
trong 
bản 
đồ 
thế 
giới?
 Câu 
hỏi
 trở 
nên 
nóng 
bỏng 
hơn
 bao 
giờ 
hết vì 
quá 
trình 
toàn 
cầu 
hoá 
diễn 
ra 
ngày 
càng 
mạnh 
mẽ 
và 
sâu 
rộng.
Chắc 
chắn,
“ở đâu”
 hoàn 
toàn
 không 
là 
vị 
trí 
địa 
lý 
mà 
là 
trong 
chuỗi 
giá 
trị 
toàn 
cầu,
trong 
tâm
 trí
 người 
tiêu 
dùng 
thế 
giới. 
 Không 
hẹn 
mà 
gặp,
 Philip 
Kotler,
một 
chuyên 
gia 
tiếp
 thị
 tầm
 cỡ
 thế 
giới,
 và 
như 
mới 
đây 
với 
Michael 
Porter,
 chiến 
lược 
gia 
hàng 
đầu 
thế
 giới, cùng đặt ra câu hỏi này cho Việt Nam. Ai cũng biết một quốc gia cần xác định cho mình một chỗ đứng độc đáo trong nền kinh tế toàn cầu. Việt Nam cũng không là ngoại lệ. Toàn cầu hoá, một thuật ngữ không còn xa lạ ngay cả với người nông dân Việt Nam. “Bếp ăn thế giới” ý của Philip Kotler, hay “nông nghiệp – thuỷ sản” từ Michael Porter chỉ là hai gợi ý có tính tham khảo (vì thực sự các chuyên gia bậc thầy này chưa nhận được một đơn hàng chính thức cho việc xây dựng định vị Việt Nam). Tuy nhiên, mộ

Tình huống trà xanh Không độ và C2

Trà xanh đóng chai (Ready-to-drink) trở thành một chủ đề được thảo luận nhiều trong thời gian gần đây. Quan sát các sự kiện liên quan đến loại sản phẩm này, chúng ta có thể rút ra được những kinh nghiệm quý báu cho hoạt động truyền thông thương hiệu. Bài viết được phân tích dưới góc độ hơi thiên về chiến lược marketing thông qua quan sát và khảo cứu của tác giả từ các thông tin thu thập từ nhiều nguồn và các điều tra trực tiếp với người tiêu dùng với quy mô nhỏ để phục vụ cho luận điểm của bài viết. Bài viết, do vậy, nên được nhìn nhận dưới góc độ quan điểm của người hành nghề marketing và mong muốn được chia xẻ các ý kiến của bạn đọc về vấn đề này. Trà xanh là một thứ thức uống phổ biến trên thế giới từ hàng ngàn năm nay, đặc biệt là khu vực châu Á như Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, v.v. Tại một số quốc gia, uống trà còn được nâng lên thành nghệ thuật và với những nghi thức đặc biệt, phức tạp. Cuộc sống hiện đại thúc đẩy ngành công nghiệp nước uống tiện dụng phát triển mạnh