Skip to main content

Từ “Trái cây Lái Thiêu” ngẫm về thương hiệu


Một tin ngắn trên Tuổi Trẻ: “Mặc dù trái cây Lái Thiêu đang vào mùa nhưng lượng khách du lịch vào các vườn khá ít. Nguyên nhân là do tình trạng kinh doanh kiểu “chặt chém” thời gian qua đang làm mất dần thương hiệu trái cây Lái Thiêu.” gợi cho chúng ta nhiều điều.

Thương hiệu Lái Thiêu mất hàng vài chục năm để hình thành nhưng nếu không khéo giữ thì rất dễ mất. Thương hiệu xây dựng rất khó, giữ thương hiệu còn khó hơn. Những vùng đất du lịch danh tiếng của Việt Nam như Đà Lạt, Nha Trang, Phan Thiết, Vũng Tàu, nếu cứ đến mùa du lịch là “chặt chém” thì có lẽ cũng sẽ đi vào vết xe đổ của Lái Thiêu một ngày không xa.

Những người kinh doanh thiếu uy tín, chụp giựt lúc mới ra đời do không được chế tài mạnh bởi luật pháp và đạo đức thì lúc mới hình thành chỉ là thiểu số nhưng sẽ nhanh chóng trở thành đa số. Khi sự chụp giựt, lừa đảo là đa số thì thiệt hại là không chỉ cho cá nhân mà cả cho một cộng đồng, một vùng và cả một quốc gia.

Để tránh bài học “Lái Thiêu” cần một hệ thống thiết chế mạnh đủ để răn đe, dẹp bỏ ý nghĩ xấu và hành vi xấu ngay khi mới nhen nhúm hình thành. Sự can thiệp của luật pháp là cần thiết nhưng giáo dục các giá trị chân chính cũng không thể xem nhẹ.

Tổ hợp tác, hợp tác xã, xóm, nhóm nông hộ cần hình thành trên cơ sở tự nguyện để có sức mạnh xây dựng uy tín, và chia sẻ khó khăn khi tiếp cận với thị trường và chiến đấu chống lại những cá nhân kinh doanh thiếu uy tín, thiếu trung thực.

Các nông hộ, hãy dám can đảm lựa chọn cách kinh doanh tôn trọng uy tín. Uy tín không thể hình thành chỉ trong vài ngày, vài mùa trái, vài vụ tôm. Nhưng uy tín cũng luôn được nhận ra và sàng lọc trong cơ chế thị trường và bối cảnh thông tin tràn ngập. Một hộ biết giữ uy tín thì cũng sẽ có thêm nhiều hộ biết giữ uy tín. Hãy để cái tốt đẹp, cái uy tín được bồi đắp và thương hiệu sẽ đến.

HCM, 5/6/2009

Đoàn Đình Hoàng

Comments

Popular posts from this blog

Thị trường bia, thời của tay chơi

Tay chơi nào trụ hạng? Trong cái nắng Sài Gòn tháng Tư oi người, các băng rôn quảng cáo “Zorok, hai loại lúa mạch, một vị bia” góp phần làm nóng thêm áp lực cạnh tranh trong thị trường bia tại Việt Nam. Với một thị trường có sức tăng trưởng 2 con số và sức tiêu thụ bia đầu người năm chỉ mới 18 lít/người (2006) còn ở mức thấp so với trung bình của thế giới quả có sức hấp dẫn mạnh mẽ cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Theo quy hoạch tổng thể ngành bia - rượu - nước giải khát của Bộ Công nghiệp được phê duyệt tại Quyết định 18/2007/QĐ-BCN, ngày 08/5/2007, sản lượng bia của Việt Nam năm 2005 là 1,53 tỷ lít và sẽ gia tăng lên đến 3,5 tỷ lít vào năm 2010, mức đầu tư tương ứng trong giai đoạn từ 2005 đến 2010 là 31,809 tỷ đồng. Xem thêm đồ thị về quy hoạch ngành bia Việt Nam đến năm 2010 của Bộ công nghiệp . Trước hết, xin được điểm qua một vài gương mặt điển hình làm nên bức tranh ngành bia Việt Nam. Lâu đời và danh tiếng phải kể đến Sabeco, tổng công ty bia – rượu – nước

Định
 vị 
Việt 
Nam


Việt
 Nam
 ở
 đâu 
trong 
bản 
đồ 
thế 
giới?
 Câu 
hỏi
 trở 
nên 
nóng 
bỏng 
hơn
 bao 
giờ 
hết vì 
quá 
trình 
toàn 
cầu 
hoá 
diễn 
ra 
ngày 
càng 
mạnh 
mẽ 
và 
sâu 
rộng.
Chắc 
chắn,
“ở đâu”
 hoàn 
toàn
 không 
là 
vị 
trí 
địa 
lý 
mà 
là 
trong 
chuỗi 
giá 
trị 
toàn 
cầu,
trong 
tâm
 trí
 người 
tiêu 
dùng 
thế 
giới. 
 Không 
hẹn 
mà 
gặp,
 Philip 
Kotler,
một 
chuyên 
gia 
tiếp
 thị
 tầm
 cỡ
 thế 
giới,
 và 
như 
mới 
đây 
với 
Michael 
Porter,
 chiến 
lược 
gia 
hàng 
đầu 
thế
 giới, cùng đặt ra câu hỏi này cho Việt Nam. Ai cũng biết một quốc gia cần xác định cho mình một chỗ đứng độc đáo trong nền kinh tế toàn cầu. Việt Nam cũng không là ngoại lệ. Toàn cầu hoá, một thuật ngữ không còn xa lạ ngay cả với người nông dân Việt Nam. “Bếp ăn thế giới” ý của Philip Kotler, hay “nông nghiệp – thuỷ sản” từ Michael Porter chỉ là hai gợi ý có tính tham khảo (vì thực sự các chuyên gia bậc thầy này chưa nhận được một đơn hàng chính thức cho việc xây dựng định vị Việt Nam). Tuy nhiên, mộ

Tình huống trà xanh Không độ và C2

Trà xanh đóng chai (Ready-to-drink) trở thành một chủ đề được thảo luận nhiều trong thời gian gần đây. Quan sát các sự kiện liên quan đến loại sản phẩm này, chúng ta có thể rút ra được những kinh nghiệm quý báu cho hoạt động truyền thông thương hiệu. Bài viết được phân tích dưới góc độ hơi thiên về chiến lược marketing thông qua quan sát và khảo cứu của tác giả từ các thông tin thu thập từ nhiều nguồn và các điều tra trực tiếp với người tiêu dùng với quy mô nhỏ để phục vụ cho luận điểm của bài viết. Bài viết, do vậy, nên được nhìn nhận dưới góc độ quan điểm của người hành nghề marketing và mong muốn được chia xẻ các ý kiến của bạn đọc về vấn đề này. Trà xanh là một thứ thức uống phổ biến trên thế giới từ hàng ngàn năm nay, đặc biệt là khu vực châu Á như Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, v.v. Tại một số quốc gia, uống trà còn được nâng lên thành nghệ thuật và với những nghi thức đặc biệt, phức tạp. Cuộc sống hiện đại thúc đẩy ngành công nghiệp nước uống tiện dụng phát triển mạnh